Cách Đổ Gà Đá Hay Nhất Hiện Hay Được Các Sư Kê Bật Mí Đầy Đủ

Cách đổ gà đá hay có lẽ luôn là chủ đề được những người nuôi gà tìm kiếm. Theo đó khi sở hữu được chiến kê có những đặc tính ưng ý, bạn chắc hẳn sẽ muốn gìn giữ chúng để có thể tạo ra những thế hệ khác có sức chiến đấu tương tự. Bài viết dưới đây, Hi88 sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật này chi tiết nhất.

Cách đổ gà đá hay phổ biến

Để tạo ra giống gà đá có chất lượng cao, bạn cần phải thực hiện quá trình chọn lọc cũng như lai tạo nghiêm ngặt. Dưới đây là các cách đổ gà đá hay bạn nên tìm hiểu:

Chọn lọc gà bố mẹ

Khi chọn gà để tiến hành đổ, bạn cần lưu ý trong việc sàng lọc gà bố mẹ theo những đặc điểm sau đây:

Tiến hành chọn lọc gà bố mẹ để phối giống
Tiến hành chọn lọc gà bố mẹ để phối giống
 • Chọn gà trống: Chọn những con gà trống có thân hình khỏe mạnh, cơ bắp phát triển, chân cao, đùi nở nang. Bên cạnh đó mỏ và mắt phải tinh anh, lông mượt óng ả. Đặc biệt nếu có điều kiện, bạn nên chọn đổ giống những chiến kê đã có thành tích thi đấu.
 • Chọn gà mái: Chọn những con gà mái có thân hình thon gọn, ngực sâu và phần bụng gọn. Gà con thường sẽ có xu hướng mang đặc tính của gà mẹ đến 70%. Vì thế bạn cũng nên chọn những con gà mái có tính cách hung hăng, hiếu chiến.

Lai tạo

Bạn tiến hành bắt cặp cho gà trống với gà mái vào khu vực phối giống. Trung bình 1 chú gà trống đá có thế phối tốt từ 3 – 5 gà mái. Tuy nhiên nếu bạn muốn lứa gà con chỉ sở hữu các đặc tính tốt nhất của gà bố mẹ thì bạn nên phối 1:1 để tăng tỷ lệ trứng đậu trống. Bạn không nên phối 1 gà mái với nhiều gà trống vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đàn con hậu duệ. Đây được xem là cách đổ gà đá hay cơ bản mà bất cứ người nuôi nào cũng có thể bắt đầu thực hiện.

Nuôi dưỡng và chăm sóc

Nuôi dưỡng và chăm sóc gà đá
Nuôi dưỡng và chăm sóc gà đá

Sau khi phối gà xong, gà mái sẽ tiến hành ấp trứng nở. Đối với số lượng trứng nhiều bạn có thể dùng máy ấp để tăng thêm thời gian sinh sản cho gà mái. Gà con sau khi nở cần được giữ ấm và tiêm ngừa đầy đủ. Nài gà cần bổ sung dinh dưỡng cho gà đến giai đoạn trưởng thành để đảm bảo chúng phát triển toàn diện nhất.

Đánh giá và chọn lọc

Sau khi gà con đã đạt đến giai đoạn khoảng 6 – 9 tháng tuổi. Lúc này chúng đã phát triển tương đối ổn định. Bạn cần tiến hành sàng lọc để chọn ra những cá thể tốt nhất thừa hưởng vẻ đẹp cũng như sức mạnh của gà bố mẹ. Nên chọn những chiến kê phát triển tốt nhất đàn, mạnh khỏe, cao to đặc biệt là hung hăng để bắt đầu rèn luyện thi đấu.

 

Kỹ thuật đổ gà đá bằng cách lai xa

Bên cạnh cách đổ gà đá hay bằng phương pháp lai 1:1 truyền thống, bạn có thể thực hiện phép lai xa để cải thiện chất lượng gà qua từng thế hệ như sau:

Thực hiện cải tiến chất lượng gà đá bằng các phép lai xa
Thực hiện cải tiến chất lượng gà đá bằng các phép lai xa

Lai 2 dòng

Đây là phương pháp lai tạo giữa 2 dòng gà khác nhau về đặc điểm di truyền, nhằm tạo ra thế hệ con có sức sống tốt, khả năng kháng bệnh vượt trội hơn so với gà bố mẹ. Bên cạnh đó, gà đá lai theo phương pháp này cũng sở hữu những đặc tính độc đáo hơn. Các bước thực hiện như sau:

 • Chọn lọc 2 dòng gà có đặc điểm di truyền khác nhau, một dòng có ưu điểm về ngoại hình, dòng còn lại có ưu điểm về sức khỏe, kỹ năng đá.
 • Giao phối 2 dòng gà với nhau, tạo ra thế hệ F1.
 • Bạn tiến hành chọn lọc những cá thể F1 có đặc điểm mong muốn để phối tiếp tạo ra thế hệ giống mới.

Lai 3 dòng

Lai 3 dòng là phương pháp lai tạo giữa 3 dòng gà khác nhau về di truyền. Từ đó nâng cấp các đặc tính trong quá trình lai tạo để giữ lại những cá thể nổi bật. Cách đổ gà đá hay này được thực hiện như sau:

 • Chọn lọc 3 dòng gà có các đặc điểm khác nhau, trong đó bạn phải xác định được 2 dòng có đặc điểm tương đồng hơn dòng thứ 3.
 • Giao phối 3 dòng gà theo thứ tự: Dòng 1 x dòng 2 tạo ra thế hệ F1; F1 x dòng 3 tạo ra thế hệ F2.
 • Bạn chọn lọc các cá thể F2 có đặc điểm mong muốn để tiến hành tạo ra thế hệ giống mới.

Lai 4 dòng

Tương tự như phép lai 3 dòng, ở cách lai 4 dòng này đòi hỏi người nuôi phải thật kiên nhẫn vì mất rất nhiều thời gian bạn mới có thể chọn được cho mình thế hệ gà có những đặc điểm mong muốn. Các bước thực hiện phép lai này như sau:

 • Chọn lọc 4 dòng gà có đặc điểm di truyền khác nhau, trong đó 2 dòng có đặc điểm tương đồng hơn 2 dòng còn lại.
 • Giao phối 4 dòng gà theo thứ tự: dòng 1 x dòng 2 tạo ra thế hệ F1; F1 x dòng 3 tạo ra thế hệ F2; F2 x dòng 4 tạo ra thế hệ F3.
 • Người nuôi tiến hành chọn lọc những cá thể F3 có đặc điểm mong muốn để tạo ra thêm các thế hệ giống mới.

Tầm quan trọng khi lai tạo gà đá

Phối giống gà đá là quá trình vô cùng quan trọng trong việc tạo ra những chiến kê có phẩm chất tốt. Bên trên chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những cách đổ gà đá hay được nhiều sư kê áp dụng. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ hành động lai tạo này nhằm mục đích gì chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi điểm qua các ưu điểm khi lai tạo gà đá sau đây:

 • Lai tạo gà đá sẽ giúp người nuôi có thể tạo ra các giống gà có ngoại hình, khả năng chiến đấu và sức khỏe vượt trội hơn so với gà bố mẹ.
 • Bằng cách kết hợp các đặc điểm như sức mạnh, độ gan lì, hiếu chiến người nuôi có thể tạo ra những chú gà đá có khả năng hạ gục đối thủ nhanh chóng và hiệu quả.
 • Lai tạo gà đá từ những cá thể có sức khỏe tốt, đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp tạo ra các thế hệ gà con có sức đề kháng với các bệnh thường gặp.
 • Khi thực hiện phối giống gà đá từ nhiều cá thể khác nhau sẽ giúp đa dạng hóa di truyền của đàn gà, làm giảm nguy cơ đồng huyết. Điều này rất quan trọng để duy trì sức khỏe và khả năng sản xuất của đàn gà trong thời gian dài.

Bài viết trên chúng tôi vừa bật mí đến kê thủ các cách đổ gà đá hay nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được chiến kê có đặc tính mong muốn dựa vào những kỹ thuật lai tạo được hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *